Chương đẹp nhất trong cuốn sách mang tên Hành trình tại AIESEC của tôi
Bởi Nguyễn Danh Thái - Đại học Kinh tế Đà Nẵng
“Bạn nhìn thấy cô gái bên cạnh chứ, vầng tôi mới dự lễ tốt nghiệp của cổ và cô ấy thật sự là Leader của tôi”. Và tôi nghĩ có thể bạn sẽ hỏi rằng sao lại có chữ “thật sự” ở đây, có bị thừa quá không nhỉ? Không đâu, và tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện.
Tôi đã biết đến AIESEC từ rất lâu, có lẽ là năm tôi học cấp 2 hay cấp 3, một thông tin gì đó đã luồn lách vào tâm trí để rồi tôi rất ấn tượng cái tên AIESEC, “Tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới” chăng? Nghe thật ngầu và có lẽ khi được là một thành viên của nó, sẽ ngầu hơn nữa. Đến với môi trường đại học, vì một vài lí do, tôi cảm thấy bản thân mình không phù hợp với các Câu lạc bộ, Đội/nhóm tại đó và loay hoay xem thử có cái gì để có thể khiến mình bớt rảnh không. Và cho đến khi một người bạn của tôi “Thái ơi mày join AIESEC đi, hợp đó”!
Hành trình của tôi ở AIESEC loanh quanh cũng được 6 tháng, không dài cũng không ngắn nhưng cũng đủ lâu để tôi biến nó trở thành một cuốn sách có vị trí đẹp trong thư viện tâm trí của mình. Tôi bắt đầu viết những dòng đầu tiên “Công việc của một newbie tại oGV”, sau đó những chương tiếp theo cho đến bây giờ cây bút ấy vẫn chưa ngừng lưu giữ về function hiện tại của tôi, Incoming Global Volunteer. Tại đây tôi gặp được chị ấy, Murphy.“
Chị ơi hôm nay em có việc đột xuất, mình xếp PDP sau được được không chị”, “Ôi chị ơi chắc em không kịp chạy tasks rồi, chị dời giúp em nha chị”, “Chị ơi e nhập viện rồi”, “Chị ơi em xin phép không join meeting với function, với lc mình, em họp quá nhiều rồi”... Hãy tưởng tượng, bạn là một leader, bạn đang tập làm leader và bạn nghĩ bạn được làm leader cho một ứng viên sáng giá, hành trình sắp tới của bạn sẽ rực rỡ lắm đây. Và đùng, bạn member đó ập cho bạn vô vàn câu nói như vậy, trong khi công việc của bạn vốn dĩ đã khó sắp xếp, nay lại còn nặng hơn. Tôi không dám tưởng tượng, có lẽ nếu đặt tôi trong trường hợp này, tôi sẽ tự bóp cổ chính mình. Vậy còn Murphy thì sao, cô ấy sẽ đối mặt với một “phản diện” đội lốt nhân vật chính như thế nào đây?
“Ui không sao đâu, chị cũng từng như vậy á, em nghỉ ngơi đi nha”. Khi bạn đọc đến đây, có lẽ là tôi đang khóc, tôi chỉ đang nhớ lại từng cái cancel mà tôi đã dành cho chị. Chị mệt, chị stuck, chị tâm sự với những người bạn của chị rằng chị mệt như thế nào nhưng tôi lại chưa từng nghe chị than phiền với tôi, chị chỉ có lắng nghe tôi khi chúng tôi trò chuyện hay gặp nhau. Tôi đã từng nghĩ đến việc sẽ rời khỏi AIESEC, cuốn sách mang tên Hành trình tại AIESEC của tôi có lẽ đã đến hồi kết nhưng mực bút lại được làm đầy một cách thần kỳ, bằng những gì chị dành cho tôi. Và đó là cách mà chị cho tôi biết, từ khóa LEADERSHIP tại AIESEC thật sự có nghĩa là gì.
Có lẽ mỗi người chúng ta sẽ có những trải nghiệm, những khoảnh khắc khác nhau trong đời. Có những khung hình khiến ta muốn lưu giữ nó mãi mãi, có những trang sách làm ta chỉ muốn quên đi. Nhưng sau cho cùng, tất cả điều ấy đều dành cho ta một bài học để nhớ. Từ một chàng trai làm leader cho rất nhiều hoạt động, sự kiện từ khi còn là học sinh cấp 1 và đến bây giờ mới nhận ra Leadership nó được thể hiện như thế nào. Tôi sẽ dành cho các bạn tự cảm nhận vậy!“
Không có từ ngữ nào xuất hiện một cách ngẫu nhiên; mỗi từ đều là dấu chân của một ý nghĩ đã từng đi qua tâm trí người viết.“
Xin cảm ơn.